Những yếu tố cần quan tâm khi mua màn hình chụp nhũ ảnh

Trong hình ảnh nhũ kỹ thuật số, màn hình y tế được coi là con mắt của bác sĩ CĐHA,nó ảnh hưởng đến mọi quyết định của bác sỹ sẽ thực hiện. Tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những yếu tố hiển thị quan trọng nhất trong một màn hình chụp nhũ ảnh. Chủ đề hôm nay: Hiển thị độ sáng và Độ phân giải màn hình.

1. Máy chụp với màn hình


Trước khi chúng ta đi sâu vào thế giới của màn hình nhũ ảnh, điều quan trọng là phải hiểu bản chất của hình ảnh y tế. Để có được một hình ảnh nhũ kỹ thuật số, bạn cần một hệ thống máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số. Máy sẽ tạo ra những hình ảnh với độ phân giải khác nhau. Ví dụ, độ phân giải trên hệ thống chụp nhũ của GE là 2400 x 3070 pixel. Độ phân giải trên máy của Hologic, là 3328 x 4096 pixel.


Tại sao điều này quan trọng đến vậy? Theo khuyến cáo của American College of Radiology (ACR)1 Độ phân giải của màn hình hiển thị và của hệ thống máy chụp phải phù hợp với nhau, càng sát càng tốt. Đây là cách duy nhất để bác sĩ XQuang phát hiện từng chi tiết nhỏ nhất trên màn hình.


Bảng dưới đây liệt kê một lựa chọn các hệ thống máy chụp thường được sử dụng với màn hình nhũ ảnh. Bảng này cũng cho thấy độ phân giải gốc của các máy này, cũng như màn hình hiển thị với độ phân giải 5 megapixel hoặc cao hơn. Những màn hình này có thể phù hợp với ma trận độ phân giải của hệ thống hình ảnh và được sự chấp thuận của nhà sản xuất.

2. Màn hình lớn hơn, ít click chuột hơn

Rõ ràng độ phân giải của màn hình chụp nhũ ảnh là quan trọng trong việc chẩn đoán nhũ ảnh. Màn hình độ phân giải cao mang lại rất nhiều lợi ích. Trước hết, bác sĩ X quang có thể xem các chi tiết rõ ràng hơn. Thứ hai, độ phân giải cao hơn, giúp công việc của bác sĩ X quang trở nên dễ dàng hơn.


Trong ảnh chụp nhũ, bác sĩ CĐHA nên xem hình ảnh nhũ với kích thước đầy đủ nhất. Hãy xem hình dưới đây. Trên một màn hình chụp nhũ ảnh bình thường (5 megapixel), bạn cần 4 bước để xem tất cả các phần của hình ảnh nhũ với tỷ lệ 1:1. Trên một màn hình chụp nhũ ảnh với độ phân giải cao hơn(5,8 megapixel), bạn chỉ cần 2 bước để đọc cùng một hình ảnh.

 3. Fusion tăng năng suất làm việc


Bên cạnh kích thước và độ phân giải màn hình, định dạng màn hình là một yếu tố quan trọng. Định dạng Fusion là sự kết hợp hai màn hình độc lập thành một, bác sĩ CĐHA có thể dễ dàng so sánh nhiều hình ảnh với nhau, có thể là nhũ ảnh, siêu âm hoặc MRI .Điều này có thể giúp các bác sĩ tăng năng suất làm việc, giảm căng thẳng mắt. Trên thực tế, Màn hình Fusion của Barco giúp tăng năng suất làm việc của bác sĩ CĐHA lên đến 19%2.

 4. Độ sáng cao hơn, phát hiện tốt hơn

Độ phân giải không phải là thông số kỹ thuật duy nhất xác định chất lượng của màn hình chụp nhũ ảnh. Độ sáng cũng quan trọng không kém. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng độ sáng ảnh hưởng đến việc phát hiện các chi tiết nhỏ trong quá trình sàng lọc ung thư vú. Trên thực tế, độ sáng càng cao, cơ hội phát hiện ung thư vú càng lớn.

Hầu hết các màn hình chụp nhũ ảnh cung cấp độ sáng ít nhất 500 candela. Tuy nhiên màn hình chụp nhũ ảnh cao cấp của Barco có các công cụ đặc biệt giúp tăng độ sáng lên đến 1000 candela hoặc cao hơn. Bằng cách này,  chúng ta có thể tăng khả năng phát hiện các vi vối hóa nhỏ lên đến 30%3.

5. Độ sáng cao hơn, tốc độ làm việc nhanh hơn

Màn hình Barco đi kèm với một công cụ lâm sàng đặc biệt, được gọi là SpotView ™. Công cụ này làm tăng độ sáng của vùng nghi nghờ và làm mờ khu vực xung quanh, giúp bác sỹ tập trung chẩn đoán bệnh chính  xác hơn, từ đó cải thiện tốc độ đọc và độ chính xác của bác sỹ CĐHA. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng SpotView tăng độ chính xác đọc lên 6,2%4 và giảm thời gian đọc 16% 4.

6. Độ sáng cao hơn, bức xạ thấp hơn

Đối với tất cả các lý do được giải thích ở trên, việc chọn màn hình chụp nhũ ảnh phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt thực sự cho các bác sĩ CĐHA. Nó có thể giúp họ phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư vú với độ chính xác cao hơn. Nó cho phép họ đọc kết quả nhanh hơn. Và nó có thể giúp họ đọc ảnh thoải mái hơn. Cuối cùng, điều này cũng sẽ có lợi cho bệnh nhân.

Trong thực tế, với màn hình chụp nhũ ảnh phù hợp, thậm chí còn mang nhiều lợi ích hơn cho bệnh nhân. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng chụp nhũ ảnh là rất quan trọng trong việc phát hiện ung thư vú. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ (và nam giới) lo lắng về liều phóng xạ và các rủi ro liên quan khi tiếp xúc với máy chụp nhũ ảnh.

Một nghiên cứu lâm sàng gần đây, được tiến hành bởi Tiến sĩ Elizabeth A. Krupinski, đã phát hiện ra rằng các bác sĩ CĐHA sử dụng tính năng SpotView của Barco có thể giảm liều bức xạ khi chụp nhũ ảnh. Mặc dù bức xạ thấp hơn, nhưng họ vẫn có thể chẩn đoán chính xác4.

Kết Luận

Những yếu tố trên đã có thể giúp bạn mua một màn hình chụp nhũ ảnh chưa ? Trước hết, màn hình chụp nhũ phải có độ phân giải phù hợp với hệ thống máy chụp. Ngoài ra độ sáng  và các công cụ đặc biệt có thể giúp tăng độ sáng màn hình, điều này đã được chứng minh là có tác động tích cực trong việc phát hiện ung thư vú. Màn hình chụp nhũ có hiết kế công thái học giúp bác sỹ đọc ảnh thoải mái và hiệu quả, điều này có lợi cho cả bác sĩ và bệnh nhân.

 

Link tham khảo (ebook) What to consider when buying a mammography display

 

  1. ACR–AAPM–SIIM PRACTICE PARAMETER FOR DETERMINANTS OF IMAGE QUALITY IN DIGITAL MAMMOGRAPHY, revised 2017 
  2. Weschler, M. (2012). 6MP Displays Offer Speed, Comfort Benefits. Auntminnie, 2012 
  3. Kimpe, T. R. & Xthona, A. (2012). Quantification of Detection Probability of Microcalcifications at Increased Display Luminance Levels. Breast Imaging, Springer 7361, 490-497. 2012 
  4. Krupinski, E. (2018). Reducing Radiation Dose in Digital Mammography by Increasing Display Luminance. Proceedings of SIIM, 2018 

 Nguồn Barco.com

 

Công ty Cổ phần CETECH Healthcare là nhà phân phối độc quyền của các giải pháp màn hình chẩn đoán y tế Barco tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần CETECH Healthcare

Địa chỉ: Tầng 6, số 42A Phố Trần Xuân Soạn, Phường Ngô Thì Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 024 6294 8940

Email: contact@cetech.com.vn